Lễ Hội Tết Katê năm 2022 – Đồng bào Chăm vui đón Tết Katê

Lễ hội Tết Katê 2022 được tổ chức từ ngày 23 – 25/9 sắp tới, đây cũng là một sự kiện lớn thường niên được tổ chức hàng năm của đồng bào Chăm Ninh Thuận. Ninh Thuận là tỉnh có đông người Chăm sinh sống nhất trong cả nước. Vì vậy, văn hóa Chăm ở đây khá đậm chất được thể hiện qua chữ viết, trang phục, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, nghề gốm, dệt thổ cẩm.

Lễ hội Tết Katê của đồng bào Chăm là gì?

Katê là một trong những lễ hội quan trọng và mang đậm tính dân gian lớn nhất của người Chăm hiện nay. Có thể, xa xưa, Lễ hội Katê chung cho người Chăm cả hai cộng đồng tôn giáo. Sau thế kỷ XIII, một bộ phận người Chăm tiếp nhận Hồi giáo (sau này thành đạo Bàni) nên tổ chức Lễ hội Ramưwan theo quy định của tôn giáo. Quá trình bản địa hóa các yếu tố văn hóa tôn giáo, hình thành nên hệ thống lễ hội, trong đó có Lễ hội Katê mang đậm tính dân gian.

Katê là lễ cúng để tưởng nhớ thần Cha (Ngap padhi phuel bilan Katê sak ka yang po yang Amâ), còn Cambun là Lễ cúng tưởng nhớ thần Mẹ. Thần Cha thuộc “dương” còn thần Mẹ thuộc “âm” nên Katê được tổ chức vào thượng tuần trăng (1 tháng 7 lịch Chăm), Cambun được tổ chức vào hạ tuần trăng (15 tháng 9 lịch Chăm), đều được tổ chức ở đền/tháp.

Xem thêm:  Làng Gốm Bàu Trúc - Tinh Hoa Nghệ Thuật Của Người Chăm Xứ Phan

Lễ Hội Tết Katê được tổ chức vào thời gian nào?

Lễ hội Katê được diễn ra trong một không gian rộng lớn và thời gian kéo dài. Ngày mồng 1 tháng 7 lịch Chăm được gọi là ngày lễ chính tại đền/tháp. Còn Lễ hội Katê kéo dài cả tháng, nên mới có câu “bilan Katê” (tháng Katê). Đến với Lễ hội Katê du khách sẽ được hòa vào đoàn người rước Y trang (của Thần Mẹ xứ sở Pô Inư Nư gar, Vua Pô Klông Garai, Vua Pô Rômê) do người Raglai gìn giữ. Các lễ chính trong ngày lên tháp (1/7 lịch Chăm) gồm có: Lễ rước y trang lên tháp, lễ mở cửa tháp, lễ mộc dục (tắm tượng và mặc y phục) và cuối cùng là đại lễ (lễ chính). Sau Katê đền/tháp là Katê làng. Các làng chọn ra các ngày thứ tư hoặc thứ  bảy trong tuần để tổ chức đồng thời thông báo cho cả làng biết và mang bánh trái đến cúng tại nhà làng. Katê làng nhằm để cúng thần làng và tưởng nhớ những người có công đối với làng. Sau Katê làng là đến Katê gia đình, dòng tộc. Trước tiên nó được tổ chức trong gia đình nhà Cả sư Po Adhia sau đó mới đến các gia đình dòng tộc khác.

Ngày nay, Katê đã trở thành một lễ hội mang đầy đủ tính chất “lễ” và “hội”, Katê không chỉ là một nghi lễ hay lễ hội mà nó đã thực sự trở thành ngày Tết đối với đồng bào Chăm nói chung và người Chăm Ahier nói riêng.

Xem thêm:  Cơm Gà Khánh Kỳ, Thơm Ngon Nức Mũi, Ăn Chỉ Có Ghiền

Với nền văn hóa Chăm đặc sắc, đa dạng vẫn đang hiện hữu trong đời sống của người Chăm Ninh Thuận, các làng nghề truyền thống còn lưu giữ được bản sắc văn hóa mà chỉ tận mắt du khách mới cảm nhận hết được giá trị của nó.

Hãy đến Lễ hội Katê 2022, để trải nghiệm, khám phá và tìm hiểu bản sắc văn hóa truyền thống của người Chăm Ninh Thuận.

Một số hình ảnh Lễ hội tết Katê năm 2022.

Sáng 24/10, tại di tích Quốc gia đặc biệt tháp Pô Klong Garai, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ hội Katê năm 2022, thu hút hàng ngàn người dân, du khách.

Le hoi tet Kate nam 2022

Lễ hội Katê năm nay được tổ chức tại các đền, tháp Chăm và các làng Chăm theo đạo Bà-la-môn thuộc 3 huyện gồm Ninh Phước, Thuận Nam, Thuận Bắc và thôn Thành Ý, xã Thành Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Le hoi tet Kate nam 2022

Các vị chức sắc đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn dẫn đầu đoàn rước y trang lên tháp Po Klong Garai. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Le hoi tet Kate nam 2022

Các thiếu nữ Chăm biểu diễn nghệ thuật đón mừng Lễ hội Katê năm 2022. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Le hoi tet Kate nam 2022

Đồng bào Raglai biểu diễn nghệ thuật chung vui trong lễ hội Katê năm 2022. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Le hoi tet Kate nam 2022

Đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn bày lễ vật dâng lên các vị thần trong lễ hội Katê năm 2022. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Le hoi tet Kate nam 2022

Đông đảo người dân, du khách lên di tích Quốc gia đặc biệt tháp Pô Klong Garai, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, đón mừng lễ hội Katê năm 2022. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Le hoi tet Kate nam 2022

Đại diện chức sắc đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn phát biểu khai mạc lễ hội Katê năm 2022. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Le hoi tet Kate nam 2022

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận, phát biểu chúc mừng lễ hội Katê năm 2022. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

 Le hoi tet Kate nam 2022

Xem thêm:  ĐẶC SẢN NINH THUẬN BÁN VỈA HÈ, DU KHÁCH KHÔNG THỂ BỎ QUA

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận, tặng quà chúc mừng các vị chức sắc đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Le hoi tet Kate nam 2022

Lễ hội Katê đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2017. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Nguồn: TTXVN