Cơm Gà Phan Rang – Cách Nấu Và Chế Biến

Cơm gà Phan Rang từ lâu đã trở thành món ăn “thương hiệu” của vùng đất Ninh Thuận. Nếu đã một lần được thưởng thức món ăn này bạn sẽ ấn tượng và nhớ mãi hương vị. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu cơm gà Phan Rang chuẩn vị nhé. 

Cơm gà Phan Rang được nấu và chế biến như thế nào?

Cách làm và chế biến cơm gà ở Phan Rang – Ninh Thuận cũng tương tự như bao tỉnh thành khác. Tuy nhiên, với tính sáng tạo trong cách chế biến, kỹ càng trong lúc làm và thêm nguyên vật liệu gia vị đặc trưng (hành, tỏi) của vùng nên món cơm gà Phan Rang có điểm nhấn riêng của mình. Cụ thể, cách nấu và chế biến cơm gà Phan Rang sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Làm gà, luộc gà

Làm gà, nấu cơm là bước đầu và rất quan trọng trong quá trình cho ra món cơm gà ngon trứ danh của Phan Rang. Đâu tiên, gà sẽ được làm lông thật kỹ. Sau đó dùng muối hột, rượu đế hoặc nước gừng, xả để rửa. Sau đó, gà được đem luộc ngập trong nồi nước to, nồi nước luộc bắt buộc phải bỏ hành tây, gừng đập nhuyễn. Tùy theo chỗ mà nồi nước luộc gà bỏ thêm nước dừa tươi. Sau quá trình luộc khoảng 15 phút, gà sẽ được vớt ra để một nơi khô ráo. Phần nước luộc gà sẽ được giữ lại để nấu cơm.

Xem thêm:  Top 4 Địa Điểm Ăn Chơi Ninh Thuận

Bước 2. Nấu cơm

Tiếp tục bước nấu cơm. Gạo dùng để nấu cơm phải là hai loại gạo trộn chung với nhau, gạo dẻo và gạo khô. Một điều quan trọng khi nấu món cơm gà Phan Rang là gạo sẽ được đem rang trên chảo dầu nóng với các gia vị như gừng, tỏi, nghệ, ớt … trong khoảng 5 phút để tạo vị thơm. Sau đó sẽ để ở ngoài khoảng 7 phút cho gạo nguội lại rồi bỏ vào nồi nước luộc gà và bắt đầu nấu cơm.

Đã đến Ninh Thuận thì không thể không thưởng thức cơm gà Phan Rang - món đặc sản trứ danh của vùng đất này.
Đã đến Ninh Thuận thì không thể không thưởng thức cơm gà Phan Rang – món đặc sản trứ danh của vùng đất này.

Trước khi nấu cơm gà, nồi nước luộc phải là nồi nước sôi và hoàn toàn không nấu trên lò điện hay lò ga mà hoàn toàn phải trên lò than hoặc lò củi với lửa nhỏ hoặc vừa phải. Quá trình nấu cơm sẽ có người canh để chăm thêm nước vào và thường xuyên phải trộn đều để cơm được thấm tất cả các gia vị.

Cơm sau khi chín sẽ không nhắc xuống mà sẽ để đó trong chế độ lửa hiu hiu đến khi nào lớp dưới chuyển từ màu vàng hoe sang màu vàng đậm. Và đây cũng chính là lúc cơm gà có một lớp cơm cháy ngon béo ngậy.

Tham khảo thêm:

List 7 Quán Bida Ở Ninh Thuận Có Bàn Đẹp Cơ Xịn Nhất Hiện Nay

Ninh Thuận Có Những Điểm Giao Dịch Viettel Nào? Ở Đâu?

Bước 3: Chế biến nước chấm cho cơm gà

Sau khi đã có món cơm gà, cái để làm cho món cơm thêm ngon, thêm hấp dẫn chính là nước chấm. Nước chấm cho cơm gà Phan Rang thì được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Có nước chấm mắm gừng của người Việt (đa số) và nước chấm tương hoặc xì dầu của người Hoa. Trong hai loại nước chấm này thì món nước chấm (nước mắm gừng) là món nước chấm thấy nhiều nhất ở các quán cơm gà Phan Rang.

Xem thêm:  Vịnh Vĩnh Hy Ninh Thuận Top 1 Đẹp Nhất Nước

Theo cách thức pha chế nước mắm gừng truyền thống của người Việt ở Phan Rang – Ninh Thuận. Món mắm gừng ngon trước hết, phải có các nguyên liệu chính là tỏi, gừng, ớt, chanh, đường và mắm nhĩ (hay còn gọi là mắm nhất). Các nguyên liệu này phải chọn kỹ, ớt phải tươi, gừng không già, tỏi tép nhỏ phơi đủ nắng và nước mắm phải đúng độ đạm.

Sau cùng, các nguyên liệu sẽ được giã nhuyễn và trộn chung với nhau. Tuy nhiên, một điều đặc biệt khi làm mắm, gừng phải được giã nhuyễn, sau đó sẽ chắc bỏ hết nước gừng và chỉ giữ lại phần xác. Cuối cùng, tất cả các nguyên liệu sẽ được hòa chung vào nhau cùng với nước mắm, đường, một ít chanh và nước sôi. Vậy là đã có một món nước chấm đúng điệu cho cơm gà. 

Cơm gà- Món ngon say lòng du khách khi đến Ninh Thuận.
Cơm gà – Món ngon say lòng du khách khi đến Ninh Thuận.

Thưởng thức cơm gà Phan Rang đúng điệu

Thông thường, món cơm gà Phan Rang gồm cơm gà, thịt gà, mắm gừng và ăn kèm với rau răm hay dưa leo sắc nhỏ. Tuy nhiên, để thưởng thức một món cơm gà ngon tuyệt hảo thì món cơm phải thêm nước súp rau cải và đồ chua. Đây mới thật sự là món cơm gà ngon, đầy đủ nhất.

Bên cạnh món cơm đã đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Một cách ăn theo dạng thưởng thức cũng là điều đáng chú ý. Với món cơm gà Phan Rang thơm nồng này, bạn nên ăn từ từ và nhai kỹ để cảm nhận được tất cả các gia vị của nó. Đặc biệt là ăn làm sao mà cùng lúc trong miệng có đầy đủ tất cả các nguyên liệu ăn kèm, thế mới gọi là cách ăn đúng điệu.

Xem thêm:  Top 3 Salon Làm Tóc Đẹp Uy Tín Ở Phan Rang

Top những quán cơm gà Phan Rang “ngon nức tiếng”

Đã đến Ninh Thuận thì không thể không thưởng thức cơm gà Phan Rang – món đặc sản trứ danh của vùng đất này. Một số quán cơm ngon có tiếng để các bạn có thể thêm vào ‘sổ tay ăn uống’ của mình nhé.

  1. Cơm gà Phước Thành

Đây là một trong những quán cơm gà đầu tiên tại Phan Rang với bề dày lịch sử hơn 20 năm. Cơm ở đây được nấu theo nước luộc gà nên rất thơm và hơi béo béo, thịt gà rất chắc không bị bở. Đối với những tín đồ ăn uống thì đây là một địa điểm không thể bỏ qua nhé.

  1. Cơm gà Ngọc

Là một trong những quán cơm gà ngon nhất Phan Rang nhưng do nằm trong hèm với hiệu ứng truyền thông kém nên ít được khách du lịch biết đến. Quán có nhiều món, cơm, miến hay cháo đều rất ngon, đặc biệt luôn là món cơm cháy…Quán còn có gà nướng, gà luộc và cả lòng gà nữa, cái nào cũng ngon hết nhưng đặc biệt chính là món cơm gà nướng.

  1. Cơm gà Khánh Kỳ

Đây cũng là một trong những quán cơm gà nổi tiếng ở Phan Rang. Cơm được nấu theo nước luộc gà nên rất dẻo và ngọt nước. Ngoài cơm gà thì quán cũng phục vụ những món khác như bún, phở, miến bò nhé.

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm gà Phan Rang như trên bạn sẽ dễ dàng trổ tài món ăn với hương vị “vạn người mê”. Đừng chần chừ nữa mà hãy nhanh tay trổ tài ngay cho bữa cơm được hấp dẫn hơn nha!

Liên hệ:

Website: https://phanrangninhthuan.vn

Địa chỉ: đường Ngô Gia Tự, Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Thuận 

Hotline: 0986617172