Nhắc đến Ninh Thuận là người ta nhớ ngay đến vùng đất của cái nắng, cái gió, của những cồn cát chạy dài không dứt, của những bờ biển ngàn năm sóng vỗ. Cũng chính trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ấy đã tạo nên những đặc sản Ninh Thuận mang dư vị riêng không nơi nào có được. Cùng chúng tôi điểm lại những đặc sản top 1 không nên bỏ lỡ khi đến đây nhé.
Trái cây đặc sản Ninh Thuận
Nho – Đặc sản Ninh Thuận
Khí hậu Ninh Thuận khắc nghiệt vô cùng, tưởng như khó có loài cây nào sinh trưởng tốt được. Thế nhưng chính trong kiểu khí hậu đó lại có thể sản sinh ra những giống nho dịu ngọt nức tiếng du khách đến thăm.
Ninh Thuận có những vùng trồng nho nổi tiếng như Ninh Phước, Ninh Chữ. Trong đó nổi tiếng là vườn nho Ba Mọi. Nhìn những cánh đồng nho bạt ngàn, trải dài ngút tầm mắt chúng ta mới cảm nhận hết sự kỳ diệu của thiên nhiên qua đôi bàn tay chăm chỉ của người dân nơi đây.
Du khách có thể ghé thăm vườn nho, tận tay hái và thưởng thức những trái nho mọng nước, thanh khiết giữa cái nắng oi ả sẽ khiến bạn thoải mái vô cùng. Những chủ vườn sẽ đãi bạn ly rượu thơm nồng được ủ từ chính nho trong vườn, kể đôi ba câu chuyện lý thú về vườn cho, cho bạn cảm nhận hết sự hiếu khách và thân thiện của người dân nơi đây.
Táo xanh Ninh Thuận
Ngoài những trái nho xanh Ninh Thuận thơm ngon, hấp dẫn thì nơi đây còn bị thu hút bởi những trái táo gió xanh Ninh Thuận với màu xanh bóng loáng cực kỳ bắt mắt, trái táo ăn cực giòn và vị ngọt mát tự nhiên.
Táo xanh Ninh Thuận (táo ta) đã được tôi luyện bằng cái nắng, cái gió, chất cát của Ninh Thuận nên ngọt không quá lịm nhưng lại đậm đà, trái chín ăn giòn, không bị cứng, trái khá nhỏ so với táo tây. Táo xanh Ninh Thuận vốn là đồ ăn vặt bình dân được trồng phổ biến ở nước ta. Điều bất ngờ là táo còn có rất nhiều tác dụng chữa và phòng bệnh hiệu quả.
Ẩm thực đặc sản Ninh Thuận
Bánh căn – bánh xèo
Phải ăn bánh xèo – bánh căn tại Phan Rang mới cảm nhận được hết cái ngon, cái độc đáo và thú vị của món ăn này. Bánh căn nhỏ như chén con với lớp phủ mỏng được làm từ bột gạo phủ lên nhân tôm, mực, thịt ba chỉ,… thơm lừng. Còn bánh xèo qua bàn tay khéo léo của con người miền biển trở nên giòn rụm với nhân tôm thịt hành giá đậm đà.
Bánh canh chả cá
Là một món ăn mang đậm nét đặc trưng của miền biển, bánh canh chả cá Ninh Thuận với vị ngọt mát, thanh đạm đủ sức làm say lòng bất cứ ai. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo thêm chả cá, tôm tươi và nước ninh xương cá đậm đà, lại rất dễ tìm tại bất kỳ hàng quán, đường hẻm nào.
Tham khảo thêm:
Bánh tráng mắm ruốc
Món ăn vặt quen thuộc đi vào tuổi thơ của người Ninh Thuận thì phải kể đến món bánh tráng mắm ruốc. Những chiếc bánh hội tụ vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh, bùi bùi vị mè chắc chắn ai thử rồi cũng khó quên.
Nem chua
Nem chua Phan Rang có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với bún, hay bánh tráng nướng đều vô cùng hấp dẫn. Những chiếc nem chua Phan Rang được gói nhỏ xinh đẹp mắt, khi ăn cảm nhận được vị dai giòn của thịt, cay nồng của các loại gia vị,… với các nguyên liệu lựa chọn và phối trộn rất kỹ. Đây chắc chắn là món quà du lịch Ninh Thuận phù hợp cho mọi đối tượng.
Cơm gà
Đất trời Phan Rang bốn mùa nắng gắt, loài gà thả vườn thịt gà dai, thơm, không bở như gà công nghiệp. Đặc biệt nước mắm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô chính là “linh hồn” tạo nên hương vị riêng của cơm gà Phan Rang. Món ăn đặc sản Ninh Thuận tạo được thương hiệu riêng trong lòng du khách sau mỗi dịp ghé thăm.
Bún sứa chả cá chiên
Món bún đặc biệt này được chế biến từ sứa tươi, đầu cá và chả cá. Loại cá được sử dụng nhiều nhất là cá thu và cá ngừ. Không giống món bún của các vùng miền khác, bún sứa chả cá Phan rang có nước lèo được ninh từ xương và đầu cá. Chả cá ăn kèm có thể là chả hấp hoặc chả chiên. Nước dùng đậm đà, hương thơm lừng; sợi bún mềm ăn kèm miếng sứa giòn sần sật, miếng chả cá dai dai ăn một lần là nhớ mãi.
Bún ốc riêu cua biển
Bún ốc riêu cua biển được nấu từ các nguyên liệu như cua biển, ốc, giò, chả cá, đậu phụ và ăn kèm các loại rau thơm. Điểm đặc biệt của món ăn là ốc sẽ được để riêng ra một chén. Ốc được xào cay cay đậm vị. Khi ăn, thực khách mới cho thêm vào tô. Nước lèo riêu cua ngọt thỉu, thanh mát khiến ta ăn một lại muốn ăn hai. Đây là món đặc sản Ninh Thuận được nhiều du khách lựa chọn khi đến thăm Phan Rang.
Thịt cừu, dê
Ninh Thuận là “thủ phủ” nuôi dê, cừu của cả nước nên các món ngon chế biến từ thịt cừu, thịt dê cũng là đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Thịt dê và cừu được chế biến thành đủ món từ nướng, nấu rô ti, hấp lá tía tô, nhúng lẩu… Nhưng xào lá dong hay nướng mọi theo cách chế biến của người Chăm mới là món khiến thực khách nhớ nhất.
Bánh hỏi lòng heo
Dù chỉ là món ăn dân dã, đơn giản nhưng hương vị vô cùng độc đáo và thơm ngon của bánh hỏi lòng heo là những yếu tố giúp một món ăn trở nên đúng điệu hơn. Một đĩa bánh hỏi sợi nhỏ mịn, trắng tinh, dẻo thơm ăn kèm đĩa lòng heo được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn chấm cùng chén nước mắm tỏi ớt mang theo hơi thở đậm đà hương vị của biển
Dông cát – Đặc sản Ninh Thuận lạ miệng
Các chương trình tour trong nước còn mang đến nhiều cơ hội khám phá hệ động vật đa dạng. Dông cát là một loài bò sát sống ở đụn cát , có hình dáng thon dài như con thằn lằn, loài này rất nhanh nhẹn tuy nhiên nó chỉ sống được ở khí hậu nắng nóng như Ninh Thuận. Dông cát được chế biến thành các món ngon như: dông nướng, gỏi dông, cháo dông, dông bằm xúc bánh tráng, lẩu dông lá me… Thịt dông ngon, dai dai, ngọt nhưng có lẽ ngon nhất là dông nướng muối ớt.
Trên đây là gợi ý những món ăn đặc sản Ninh Thuận không nên bỏ qua khi đến vùng đất nắng. Còn nhiều lắm những món ngon Phan Rang đang chờ bạn thưởng thức, cảnh đẹp Phan Rang đang chờ bạn ghé thăm.
Liên hệ:
Website: https://phanrangninhthuan.vn
Địa chỉ: đường Ngô Gia Tự, Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Thuận
Hotline: 0986617172