Top Nhà Thờ Gần Nhất Trung Tâm Phan Rang

Không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi những bãi biển nên thơ mà Phan Rang còn có những nhà thờ với kiến trúc đẹp, độc đáo nhất.  Đây được xem niềm tự hào của người dân vùng đất nắng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn top những nhà thờ gần nhất, đẹp nhất, độc đáo nhất tại thành phố biển Phan Rang nhé. 

Những nhà thờ gần nhất ở trung tâm thành phố Phan Rang

Tấn Tài-nhà thờ gần nhất trung tâm

Thuộc phường Tấn Tài, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Tấn Tài là một trong những nhà thờ gần nhất thuận tiện đi lại cho các giáo dân.

Năm thành lập: 1882 

Lịch Thánh Lễ Chủ Nhật: 05:00, 18:00 

Khoảng năm 1664, một nhóm giáo dân từ Bình Định, Phú Yên vào lập nghiệp tại Bình Thuận Bắc ( nay là Ninh Thuận). Họ khai hoang trên bờ Sông Dinh và đặt tên nơi ấy là “Sinh Thủy”. Họ tự lực cánh sinh phần xác cũng như phần hồn, họ dựng lên một nhà nguyện mái tranh vách đất, để sáng chiều hợp nhau đọc kinh, cầu nguyện. 

Tấn Tài nhà thờ gần nhất Phan Rang có kiến trúc độc đáo.
Tấn Tài nhà thờ gần nhất Phan Rang có kiến trúc độc đáo.

Đến năm 1882 (218 năm sau), Linh Mục thừa sai Gonzague Villaume ( Cố Đề) mới thành lập giáo xứ có tên gọi là Tấn Tài, dầu vậy cái tên “Đình Thủy” còn được con cháu nhắc đi nhắc lại cho đến ngày hôm nay.

Xem thêm:

Điểm Danh Một Số Shop Hoa Gần Đây Uy Tín 

Điểm Danh 4 Tiệm Tóc Gần Đây Được Ưa Chuộng

Cố Đề có công rất lớn: Ngài đã khai hoang được hơn 300 mẫu ruộng, đào mương, đắp đập thủy nhập điền để cày cấy thuận lợi. Ngài đã xây nhà xứ và nhà thờ khánh thành năm 1900. Từ năm 2000 đến 2006, giáo hạt Ninh Thuận phát triển mạnh. Các giáo họ trực thuộc Tấn Tài đã được nâng lên hàng giáo xứ. Ngày 05.10.2010, cha Giuse Lê Thiện Vang thay cha GB Maria Trần Minh Cường làm chánh xứ đến nay, số giáo dân là 2620. Giáo xứ tự hào là giáo xứ mẹ của nhiều giáo xứ trong giáo hạt và không ngừng phát triển.

Xem thêm:  Cách Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị Ninh Thuận

Giáo xứ Phan Rang-nhà thờ gần nhất Phan Rang

Đây là nhà thờ gần nhất bởi di chuyển thuận tiện, nằm ngay trong lòng thành phố Phan Rang. 

Điện thoại: 02593922 373 

Năm thành lập: 1963 

Lịch Thánh Lễ Chủ Nhật: 05:00, 07:00, 17:00 

Trước năm 1963, giáo dân cư ngụ tại trung tâm Thị xã Phan Rang, thuộc giáo xứ Tấn Tài. Tại thị xã, chỉ có nhà nguyện Quân đội, giáo dân thường đến dâng lễ tại nhà nguyện này, giáo dân đưa ý nguyện thành lập một giáo xứ tại trung tâm thị xã Phan Rang.

Ðức cố Giám mục Marcello Piquet Lợi chuẩn y và ban hành văn kiện ngày 09.01.1963 cho thành lập giáo xứ Phan Rang và sắc chỉ cử linh mục Giuse Ðinh tường Huấn, giám đốc chủng viện Thái Bình (đóng tại Tấn Tài) làm linh mục quản xứ Phan Rang. Giáo xứ Phan Rang được chính thức thành lập gồm họ chính ở Phan Rang và 03 họ lẻ: Phước Ðức, Mỹ Ðức và Tấn Lợi. Ðến tháng 09.1966, Toà Giám mục cắt 02 họ lẻ Phước Ðức và Mỹ Ðức để thành lập giáo xứ Cầu Bảo.

Nhà thờ Cầu Bảo (Nhà thờ Phước Đức)

Cầu Bảo là nhà thờ gần nhất cách trung tâm thành phố khoảng 3km, thuộc phường Bảo An, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm.

Điện thoại: 02593 888 140 

Năm thành lập Nhà Thờ:1966 

Lịch Thánh Lễ Chủ Nhật: 04:00, 08:00, 16:00

Họ Cầu Bảo, hay cầu Bà Bảo, nằm trên quốc lộ 27 cách trung tâm Thành phố Phan rang 3,5km và cách Ðà Lạt khoảng 100km, bên cạnh Ga xe lửa Tháp Chàm. Họ khai sinh khoảng năm 1940 với một vài gia đình, trong đó có nữ gia đình ông Bang Tá Dông. 

Xem thêm:  TOP 7 Cửa Hàng Vật Phẩm Phong Thuỷ Tại Phan Rang Ninh Thuận
Mỗi giáo xứ, du khách đến tham quan sẽ thấy mỗi nhà thờ đều có nét đẹp rất riêng
Mỗi giáo xứ, du khách đến tham quan sẽ thấy mỗi nhà thờ đều có nét đẹp rất riêng

Cố Châu nhìn thấy cánh đồng truyền giáo rộng lớn nên cử bà phước Anna Cân lên dạy giáo lý. Sau nghi lễ rửa tội cho người nhà ông Bang, bà con cũng nô nức tòng giáo. Ngay năm 1940 giáo dân đã lên tới 50 người. 

Năm 1941 Cố Châu cho cất ngôi nhà gạch, gỗ, cửa hương, dài 16m, rộng 7m, nằm bên trái hướng Ðà lạt, cạnh quốc lộ 27, gần Cầu Bà Bảo. (quốc lộ 27 trước kia là quốc lộ 11). 

Tấn Tài đã sinh dưỡng Cầu Bảo cho tới ngày 22.02.1963, ngày đó Phan rang được nâng lên hàng giáo xứ vì thế Cầu Bảo phải theo luật “thứ nhất cận lân” được nâng lên hàng chính xứ. Ngày 30 – 10 – 2006 Cha Quản xứ Jos Võ quý khởi công xây dựng ngôi Thánh đường mới khang trang và đẹp đẽ hơn, với sự cộng tác của thầy Phó tế Gioakim Trần Minh Kông, các Hội đoàn, Giáo dân và nhiều vị ân nhân khác. Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển của Giáo xứ, nghi thức đặt viên đá đầu tiên do ĐGM phó Giuse Võ Đức Minh chủ sự.

Nhà thờ Tân Hội

Là nhà thờ gần nhất trung tâm thành phố, thuộc phường Đài Sơn, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm

Điện thoại: 0259 3838285 

Năm thành lập: 1947

Lịch Thánh lễ Thứ 7: 17:00

Lịch Thánh Lễ Chủ Nhật: 04:30, 07:00, 17:30 Trước kia, giáo xứ Tân Hội là giáo họ Láng Mun, thuộc giáo xứ Dinh Thủy-Tấn Tài. 

Vào những năm 1870 – 1880, có một số giáo dân từ Quảng Nam-Quảng Ngãi-Bình Định-Phú Yên vào lập nghiệp tại Đài Sơn (Láng Mun Trong) và Tân Hội (Láng Mun Ngoài). Họ cất một nhà nguyện tại Đài Sơn.

Xem thêm:  Review Cánh Đồng Hoa Khiến Giới Trẻ Mê Mệt Tại Ninh Thuận

Vào khoảng những năm 1910-1915, làng đã có tên mới là Tân Hội, những giáo họ và giáo xứ vẫn giữ tên cũ là Láng Mụn, mãi cho tới khi được Đức Cha P.X. Nguyễn Văn Thuận đổi thành Tân Hội.

Đặc trưng của các nhà thờ gần nhất Phan Rang

  • Các nhà thờ gần nhất Phan Rang có kiến trúc không quá cầu kỳ. Tùy vào mỗi giáo xứ, các nhà thờ lại có nét đặc trưng riêng từ vẻ bề ngoài đến bên trong.  Hầu hết kiến trúc chịu ảnh hưởng từ các nhà thời của khu vực Nha Trang – Khánh Hòa.
Tùy vào mỗi giáo xứ, các nhà thờ lại có nét đặc trưng riêng từ vẻ bề ngoài đến bên trong.
Tùy vào mỗi giáo xứ, các nhà thờ lại có nét đặc trưng riêng từ vẻ bề ngoài đến bên trong.
  • Các nhà thờ gần nhất Phan Rang đều có khuôn viên vừa phải, kiến trúc không quá đồ sộ hay nổi bật, mà luôn phảng phất những nét điềm tĩnh, tạo cảm giác chắc chắn và vũng vàng. Dù vậy, ở mỗi giáo xứ, du khách đến tham quan sẽ thấy mỗi nhà thờ đều có nét đẹp rất riêng, thể hiện phần nào về lịch sử hình thành, cũng như sinh hoạt tôn giáo mang màu sắc địa phương rõ rệt.
  • Khi đến tham quan Nhà thờ Tấn Tài hay Nhà thờ Hộ Diêm, hẳn là du khách sẽ bị ấn tượng bởi nét kiến trúc ảnh hưởng kiến trúc công giáo phương Tây, cụ thể là kiến trúc của Pháp. Đến thăm Nhà thờ Phan Rang, thì hẳn sẽ là một màu sắc khác biệt hơn với mái chữ A và tháp cao lừng lững. Hay Nhà thờ Phước Thiện lại theo mẫu hình phong cách kiến trúc Việt, cụ thể hơn là phảng phất nét kiến trúc của Nhà thờ Phát Diệm nổi tiếng ở Ninh Bình.

Trên đây là một số nhà thờ gần nhất Phan Rang Ninh Thuận mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn có chuyến du lịch  an toàn, vui vẻ! Cùng đọc thêm những bài viết bổ ích về du lịch Ninh Thuận trên trang Phan Rang Ninh Thuận nhé.

Website: https://phanrangninhthuan.vn

Địa chỉ: đường Ngô Gia Tự, Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Thuận 

Hotline: 0986617172