Ninh Thuận là vùng đất nổi tiếng với gió và cát nhưng chính khí hậu khắc nghiệt thừa nắng ít mưa đã sản sinh ra rất nhiều món ăn ngon, lạ và độc đáo. Trong đó, không thể không nhắc đến món đặc sản thịt dông Ninh Thuận hấp dẫn khó cưỡng lại được. Các món ăn ngon được chế biến từ con dông đã níu hồn biết bao lữ khách quay lại mảnh đất gió cát này.
Thịt Dông Cát – Đặc sản nổi tiếng vùng Ninh Thuận
Dông Cát là loài bò sát sống ở những đụn cát nắng nóng, có hình dáng mảnh mai như con thằn lằn nhưng rất nhanh nhẹn. Với đặc điểm địa hình có nhiều đồi cát chạy dọc ven biển nên Ninh Thuận được ví như “thiên đường” của loài dông. Đặc sản dông Ninh Thuận có được là do khí hậu nắng nóng khô cằn nơi đây, tạo điều kiện cho loài động vật này sinh trưởng và phát triển tốt.
Loài Dông sống hoang dã là một trong những món ăn và món nhậu của người dân địa phương từ rất lâu đời. Sự phát triển về du lịch đã kéo theo nhiều đổi mới, sáng tạo trong nền văn hóa ẩm thực của Ninh Thuận. Thịt dông đã trở thành món ăn nổi tiếng và được nhiều người ưa thích tại các nhà hàng, quán ăn ở Ninh Thuận và các tỉnh thành lân cận.
Đặc sản dông Ninh Thuận trứ danh nổi tiếng đến mức khiến du khách đến đây đều có xu hướng thưởng thức các món ăn ngon lạ này. Thịt dông màu trắng gần giống như thịt gà nhưng mềm với vị ngọt tự nhiên và bùi hơn. Đặc biệt, phần da rất giòn nhưng xương sụn lại mềm, ăn rất ngon miệng.
Các món ăn nấu từ đặc sản thịt dông Ninh Thuận
Với hương vị thơm ngon đặc biệt, thịt dông trở thành món ngon đặc sản của Ninh Thuận với giá trị dinh dưỡng cao. Để chế biến được món ăn ngon, trước tiên cần phải chọn dông trưởng thành thì thịt mới săn chắc. Cùng xem cách chế biến đặc sản dông Ninh Thuận siêu thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Gỏi Thịt Dông – Đặc sản dông Ninh Thuận trứ danh
Ở Ninh Thuận, gỏi dông là món ngon được nhiều tín đồ ẩm thực ưa thích hơn cả. So với các món gỏi khác thì gỏi Dông cát được chế biến rất kỳ công với nhiều công đoạn. Tuy nhiên hương vị của món này khiến bạn khó lòng có thể quên được món đặc sản dông Ninh Thuận đấy.
Dông để nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút, rồi cạo nhẹ cho bong sạch lớp da đất, làm sạch ruột. Làm xong, rửa sạch lớp đất đen ở bụng, sau đó vắt ráo nước, rồi đem luộc chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương. Thịt dông đem đi luộc chín và xé nhỏ, ướp cùng các gia vị: muối, đường, bột ngọt, tỏi (giã nhỏ) cho ngấm.
Sau đó có thể trộn gỏi với hành tây, cà rốt, hành khô và rau răm hoặc những loại rau củ mà bạn yêu thích nhé. Gỏi dông ăn kèm với bánh tráng nướng rất ngon miệng. Miếng bánh tráng vàng rụm, nhai giòn tan quyện cùng chất thịt ngọt mát và vị thơm đặc trưng của loài dông, tạo nên hương vị đậm đà.
Thịt Dông nướng – Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Dông cát nướng cũng là một trong những món ngon làm nên tên tuổi của nền ẩm thực Phan Rang. Món ngon hấp dẫn này được chế biến từ những con dông béo mập và ngọt thịt. Dông được tẩm ướp gia vị hoàn chỉnh và nướng trên bếp than đảm bảo giữ trọn hương vị đậm đà rất riêng của món ăn.
Trước tiên phải chọn những con mập, có kích thước của dông trưởng thành, vì nếu lựa những con nhỏ quá thì thịt dông sẽ rất bở, không ngon. Dông sau khi làm sạch da được ướp với muối ớt, sa tế khoảng 15 phút rồi đem nướng trên than hồng đến khi thịt săn lại, hơi ngả màu vàng, tỏa hương thơm ngào ngạt là dông đã chín.
Trong giai đoạn nướng phải chú ý trở đều, không để thịt dông bị cháy khét. Món đặc sản dông Ninh Thuận nướng có vị rất khác, khó có thể tìm thấy ở nơi nào.Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn. Cho dông vào bánh tráng, cho thêm tí bún, rau sống cuốn lại rồi chấm nước mắm me thì không gì bằng.
Chả thịt dông – Tinh hoa đặc sản dông Ninh Thuận
Chả dông cũng là món ăn góp phần vào thực đơn đặc sản dông Ninh Thuận. Dùng thịt dông bằm nhuyễn rồi giã cùng nhiều loại gia vị như: ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo, dầu ăn. Sau đó, người ta còn trộn thêm một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp này thành nhiều cuốn bằng ngón tay rồi bỏ vào chảo dầu chiên giòn.
Chả dông dùng làm mồi nhậu ngon mà làm món ăn với cơm cũng rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt dông thơm, săn và ngọt. Thành phần thịt Dông chứa hàm lượng đạm cao, giúp bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh… Đặc biệt, món ăn này không đơn thuần chỉ là món nhậu lai dai của các quý ông mà còn có công dụng tăng cường sức khỏe và sinh lực cho phái mạnh.
Xem thêm: TOP 6 quán ốc ngon nhất định phải ghé ở Ninh Thuận
Cháo thịt dông – Nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Sau cuộc nhậu, người sành ăn sẽ thưởng thức thêm chén cháo dông nóng hổi giúp chống cảm và bồi bổ cơ thể rất tốt. Cách chế biến cháo đặc sản dông Ninh Thuận cũng rất đơn giản, thịt dông sẽ được giã nhuyễn, thường được lấy ra từ thịt làm chả. Trước khi nấu cháo, thịt dông cũng được xào qua với dầu ăn rồi đun sôi.
Gạo để nấu cháo cũng phải chọn loại gạo thơm,ngâm sơ qua nước lã đến khi nồi nước thịt dông sôi ùng ục thì đổ gạo vào. Một lúc sau nêm mắm muối, mì chính, hành tiêu cho vừa vặn là đã có nồi cháo ấm áp thơm ngon đậm đà và bồi dưỡng cơ thể sau những ngày làm việc vất vả.
Địa chỉ mua, thưởng thức đặc sản dông Ninh Thuận
Những ai đã từng đến Phan Rang Ninh Thuận và được thưởng thức đặc sản con Dông cát thì không thể quên được hương vị đậm đà trong ký ức. Bạn có thể tìm thấy các món Dông ở nhiều quán ăn, nhà hàng tại Ninh Thuận. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua thịt dông tươi để tự chế biến theo sở thích của bản thân.
Hiện nay tại Ninh Thuận thì thôn Hòa Thủy, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận là địa chỉ nuôi Dông Cát lớn nhất tại Ninh Thuận.
Nơi đây đã đầu tư xây dựng chuồng trại, tạo môi trường tự nhiên để nuôi dông thương phẩm trên cát, hiện nay có gần 50 hộ nuôi dông thương phẩm. Nếu bạn muốn mua thịt Dông chưa chế biến với số lượng lớn thì có thể lựa chọn địa chỉ mua tại đây.
Xem thêm: TOP Quán Đặc Sản Dê 7 Món Tại Ninh Thuận
Ngoài món ngon từ Dông Cát thì Ninh Thuận còn rất nhiều các món ngon khác mà bạn có thể thưởng thức như: thịt dê, thịt cừu, thịt thỏ…cho tới các loại bánh xèo, bánh tráng….ngon đặc biệt chẳng thể chối từ khi đến mảnh đất này.
Danh sách nhà hàng chế biến món ngon từ thịt Dông Cát Phan Rang
- Nhà hàng Phong Ký, địa chỉ: 424 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang
- Nhà hàng Đông Dương, địa chỉ: 249 Ngô Gia Tự, Tp Phan Rang
- Nhà hàng Vườn Bia, địa chỉ: đường Thống Nhất (cầu Bà Lợi), Tp Phan Rang
- Quán Bông giấy: địa chỉ 5 Hùng Vương, Phan Rang- Tháp Chàm
- Quán ăn Chốn Quê: địa chỉ Thống Nhất, Đài Sơn, Phan Rang, Ninh Thuận
Vào chiều tối trăng thanh, gió mát cùng bạn bè, người thân nhâm nhi và thưởng thức các món đặc sản dông Ninh Thuận. Vừa giòn, vừa ngon thêm một hớp bia cay nồng đậm đà làm sao.