Niềm vui lớn nhất của du khách khi được ghé chân đến vùng đất đầy nắng và gió mang hương vị của biển cả là trải nghiệm ẩm thực đặc sản tại nơi đây. Hòa vào cảnh đẹp thiên nhiên, thì những món ngon nơi đây luôn làm nao lòng thực khách. Nổi bật nhất là món cua huỳnh đế, đây là đặc sản nức tiếng xứ Phan được nhiều thực khách yêu thích bởi sức hấp dẫn của nó. Đến với thành phố Phan Rang bạn đã sẵn sàng thử món ăn cua huỳnh đế thơm ngon chưa? Hãy cùng trải nghiệm hương vị tuyệt vời của đặc sản này nhé!
Hình Dáng, Kích Thước Của Cua Huỳnh Đế
Cua huỳnh đế có tên gọi như ngày nay vì thời xa xưa kể rằng khi ngư dân đánh bắt được loài cua đặc biệt này nhìn hình dáng và kích thước khác lạ so với con cua bình thường thấy quý hiếm nên làm vật phẩm dâng vua. Với hương vị thơm ngon, dinh dưỡng cao vua ăn thấy sức khỏe tốt, tràn đầy sinh lực nên tương truyền loài cua này là Cua huỳnh đế.
Cua huỳnh đế là loại cua biển có thân hình to lớn. Cua chỉ có 6 chân và 2 càng (cua bình thường có 2 càng và 8 chân). Trọng lượng từ 300 gram đến 500 gram/con, có con cua nặng đến 1kg/con và thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân nở rộ từ khoảng tháng chạp đến tháng 3 âm lịch.
Hình dáng cỡ một bàn tay, chân cua huỳnh đế ôm trọn bao bọc lấy thân. Loài cua này có bộ vỏ màu đỏ hồng rất dễ nhận dạng với dáng vẻ bề ngoài suôn dài như tôm, phần đầu cua có kích thước nổi trội gần giống như mai rùa và có nhiều râu, càng và que ngắn.
Hương Vị Giá Trị Của Cua Huỳnh Đế Xứ Phan
Đặc sản cua huỳnh đế nổi tiếng ở xứ Phan luôn được nhiều người nhắc đến và hầu như du khách đến tham quan du lịch đều muốn được thử một lần hương vị đặc trưng có sức hấp dẫn không thể chối từ này. Món ăn đặc biệt này không những thơm ngon mà còn đủ dưỡng chất cần thiết bổ sung sức khỏe rất tốt nên cực kì hiếm hoi và đắt giá.
Thịt cua thơm ngon, béo ngậy, chắc trong từng sớ thịt. Vị mặn mà của hương vị biển, vị ngọt thanh trong thịt cua làm cho thực khách nào thưởng thức đều tấm tắc khen ngon. Với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng dồi dào nên loài cua này được bán giá rất cao. Giá thành lên đến hàng triệu đồng /kg nhưng luôn hiếm có khó tìm.
Theo nghiên cứu khoa học của Viện dinh dưỡng Việt Nam, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cua huỳnh đế rất cao. Chứa nhiều thành phần protein, chất khoáng, chất béo, giàu vitamin B, B12, canxi và kẽm,…giúp cơ thể duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh, bổ trợ khí, tăng cường sinh lực và giữ vai trò quan trọng trong phát triển hồng cầu.
Tại Sao Lại Nói Cua Huỳnh Đế Là Đặc Sản Nức Tiếng Xứ Phan?
Bản chất của cua huỳnh đế chính là loại đặc sản ngon nhất nhì xứ Phan rồi. Loài cua đã mang lại cho người trải nghiệm những giá trị rất tuyệt vời từ hương vị đến dinh dưỡng đều ấn tượng.
Hiện nay có rất nhiều địa điểm bán cua huỳnh đế Phan Rang. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các nhà hàng, quán ăn bán cua huỳnh đế chất lượng ở dọc theo đường bãi biển. Một con cua bạn có thể chế biến được từ 3 – 4 món ăn khác nhau và chất lượng cực tốt.
Cách chế biến giữ lại hương vị thơm ngon nhất của cua huỳnh đế là món hấp đơn giản và ngon. Đây là cách nấu nhanh chóng lại đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, còn chế biến con cua này thành những món khác như om mặn, rang muối,… ăn rất đậm đà và vừa miệng.
Món cháo sẽ giúp ấm bụng, dễ tiêu hóa nhưng không kém phần thơm ngon bằng cách luộc cua, lấy thịt, ướp gia vị rồi chao dầu để nấu cháo. Nồi cháo cua huỳnh đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng của cua. Cháo cua có mùi thơm đặc trưng khó quên.
Xem thêm:
Chính vì vậy, cua huỳnh đế chính là lựa chọn hàng đầu của khách du lịch. Món cua sẽ ăn ngon hơn, bổ dưỡng hơn khi được ăn tại xứ Phan_ Nơi có khí hậu, thổ dưỡng thích hợp để loài cua này sinh sống và phát triển.
Qua bài viết trên, du khách sẽ không ngần ngại để thưởng thức đặc sản cua huỳnh đế tại xứ Phan chứ? Hãy thử trải nghiệm món ăn thơm ngon, giá trị nhất nơi đây. Vì cua huỳnh đế Phan Rang sẽ mang lại cho thực khách hương vị biển cả mặn mà cùng với những thớ thịt cua thơm béo làm cho thực khách hài lòng và sẽ quyết định trở lại nơi đây để được thưởng thức đặc sản nức tiếng tại xứ Phan một lần nữa.
Pingback: "Xuýt Xoa" 10 Quán Dê Ngon Nhất Phan Rang, Ăn Là Ăn Nữa